Đề Xuất23

Các bác sĩ phẫu thuật vừa tách thành công 2 bé trai song sinh 3 tuổi có bộ não dính liền với sự hỗ trợ của công nghệ thực tế ảo.

Đây là trường hợp bệnh nhân lớn tuổi nhất sống sót sau ca phẫu thuật phức tạp loại này. Tổ chức từ thiện y khoa Gemini Untwined (Anh) đã hỗ trợ cho cuộc phẫu thuật này.

Gemini Untwined cho biết thêm đội ngũ phẫu thuật đã dành nhiều tháng thực hành trong phòng mổ thực tế ảo trước khi bắt đầu tiến hành trên cặp song sinh. Cụ thể, họ đã quét não để tạo một bản đồ kỹ thuật số về phần hộp sọ dính liền của cặp song sinh và thực hiện cuộc phẫu thuật thử nghiệm bằng công nghệ thực tế ảo xuyên Đại Tây Dương tại cả Brazil và Anh.
Ca phẫu thuật kỳ diệu bằng công nghệ thực tế ảo - Ảnh 1.

Cặp song sinh Bernardo và Arthur Lima sau khi được phẫu thuật tách rời Ảnh: Reuters

Cặp song sinh trải qua tổng cộng 7 ca phẫu thuật, trong đó ca cuối cùng kéo dài 27 giờ với sự tham gia của gần 100 nhân viên y tế. Bác sĩ phẫu thuật người Anh Noor ul Owase Jeelani gọi đây là “thành tựu của kỷ nguyên vũ trụ”.

“Những ca phẫu thuật này được xem là khó nhất trong thời đại chúng ta và việc phẫu thuật trong môi trường thực tế ảo giống như con người làm việc trên sao hỏa vậy” – ông Jeelani nói với hãng thông tấn PA (Anh) hôm 1-8. Ông Jeelani đã thực hiện 5 cuộc phẫu thuật tách rời ở Pakistan, Sudan, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ trước khi thực hiện cuộc phẫu thuật nói trên.

Hai bé trai nêu trên là Bernardo và Arthur Lima chào đời tại bang Roraima – Brazil năm 2018. Sau khi được tách rời, 2 bé vẫn đang trong quá trình bình phục và có thể cần được phẫu thuật thêm khi lớn lên.

Các bác sĩ phẫu thuật vừa tách thành công 2 bé trai song sinh 3 tuổi có bộ não dính liền ở Brazil với sự hỗ trợ của công nghệ thực tế ảo.

Bác sĩ phẫu thuật Noor ul Owase Jeelani gọi đây là thành tựu “của kỷ nguyên vũ trụ”.

Với sự trợ giúp của công nghệ thực tế ảo, một cặp song sinh dính liền ở Brazil đã trải qua ca phẫu thuật thành công. Dù ca phẫu thuật diễn ra tại Rio de Janeiro, quá trình chỉ đạo lại tới từ một nhóm các chuyên gia ngụ tại Bệnh viện Phố Ormond Lớn thuộc London.

Các nhóm liên quan đã thực hiện thử nghiệm suốt nhiều tháng trời với bản thể ảo của cặp song sinh, hai bé Bernardo và Arthur Lima. Bằng công nghệ chụp cắt lớp và chụp cộng hưởng từ, mô hình ảo của cặp song sinh dính liền đã đạt được độ chính xác cần thiết, đủ để các bác sĩ thử nghiệm phẫu thuật trong môi trường thực tế ảo.
Sử dụng công nghệ thực tế ảo, các bác sĩ phẫu thuật tại Anh và Brazil tách đầu thành công cặp song sinh dính liền - Ảnh 1.

Theo nhận định của tổ chức gây quỹ Gemini Untwined, nơi cấp vốn thực hiện ca phẫu thuật có một không hai, thì đây là một trong những quá trình tách đầu phức tạp nhất từng được thực hiện. Bác sĩ phẫu thuật Noor ul Owase Jeelani gọi đây là thành tựu “của kỷ nguyên vũ trụ”.

Cặp sinh đôi trả qua tổng cộng 7 ca phẫu thuật, với tổng thời gian thực hiện lên tới 27 tiếng và dưới sự trợ giúp của gần 100 nhân viên y tế. Các bác sĩ phẫu thuật từ hai quốc gia đã đeo trên đầu kính thực tế ảo, và làm việc chung trong một phòng mổ VR; các chuyên gia ngụ tại Anh đã quan sát và hướng dẫn bác sĩ phẫu thuật tại Brazil, những người trực tiếp thực hiện ca mổ.

Trước thời điểm đưa hai bé lên bàn mổ, các bác sĩ đã tập dượt nhiều tháng trong môi trường thực tế ảo nhằm hoàn thiện kỹ thuật tách đầu của mình. Hộp sọ của Bernardo và Arthur dính với nhau khiến cho ca mổ phức tạp không tưởng.

Theo số liệu của Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ, tỷ lệ xảy ra một cặp song sinh dính đầu chỉ là 1/2.500.000, và chỉ 30% trẻ sống sót trong tháng đầu sau khi chào đời. Ở 4 năm tuổi, Bernardo và Arthur Lima trở thành cặp song sinh dính đầu lớn tuổi nhất được phẫu thuật thành công.

Sử dụng công nghệ thực tế ảo, các bác sĩ phẫu thuật tại Anh và Brazil tách đầu thành công cặp song sinh dính liền - Ảnh 2.

Hai bé Bernardo và Arthur Lima trước giờ phẫu thuật.

Nói về khía cạnh “công nghệ cao” của ca phẫu thuật tách đầu, ông Jeelani thổ lộ với cơ quan truyền thông PA: “Thật tuyệt vời khi có thể thấy giải phẫu của các bé và làm phẫu thuật trước khi liều lĩnh với tính mạng của các cháu. Bạn có thể tưởng tượng [quá trình đó] giúp các bác sĩ phẫu thuật bình tâm ra sao”.

Ông tiếp: “Theo một cách nào đó những ca phẫu thuật này có thể là những ca khó nhất đời chúng tôi, và việc có thể thực hiện phẫu thuật trong môi trường thực tế ảo cứ như con người làm việc trên Sao Hỏa vậy”.

Trước đây, các bác sĩ đã từng thất bại trong nỗ lực tách đầu hai bé Bernardo và Arthur, khi mô sẹo đã ngăn quá trình phẫu thuật diễn ra suôn sẻ. Nhưng nhờ được tập dượt trong môi trường thực tế ảo, các bác sĩ đã tự tin hơn khi mổ thực tế và họ đã tách thành công Bernardo và Arthur.

Hiện hai em đã đang trong quá trình hồi phục, các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của hai em trong 6 tháng tới đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *